GỪNG GIÓ (Phong khương) - Zingiber zerumbet Sm (họ Gừng)

 


Giải cảm - phát tán phong hàn

Mọc hoang ở rừng núi, trồng ở vườn đất xốp ráo bằng mầm củ vào thu đông. Mùa thu năm sau đào lấy củ , rửa sạch, đồ, phơi khô. Lúc dùng đồ lại cho mềm, thái lát phơi khô.


Tính chất - Công năng

Vị cay, mùi thơm hăng, tính nóng. Phát tán phong hàn, ấm tỳ vị.


Chủ trị - Cách dùng

Trị cảm phong hàn, ho nóng, nôn mửa đau bụng, trướng đầy do cảm lạnh. 

Trị nhức mỏi tay chân hoặc khắp mình (giã nát hòa với rượu để xoa bóp).


Liều lượng: Ngày dùng 4 - 8g

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Được xem nhiều nhất