Giải cảm - phát tán phong hàn
Trồng ở vườn vào đông xuân bằng củ, lá nhỏ như cái tăm, củ tròn nhỏ bằng hạt ngô, thu hoạch lấy củ vào hạ thu. Khi dùng rửa sạch, giã nát dùng tươi, hoặc sắc uống.
Tính chất - Công năng
Vị cay, mùi hăng nồng, tính ấm. Ấm bụng tan đờm, ra mồ hôi, lợi tiểu, giải độc, sát trùng.
Chủ trị - Cách dùng
Trị rắn độc, sâu bọ cắn (rắn rất sợ mùi nén) dùng uống trong và đắp ngoài.
Trị cảm hàn: dùng uống trong và đắp ngoài.
Trị ăn trúng độc: giã nát thêm rượu cho uống.
Trị bí đái trướng đầy: giã dập xào nóng đắp lên vùng bàng quang.
Liều lượng: Ngày dùng 2 - 4g
Kiêng kỵ: Không ăn với mật ong (chóng mặt, nôn).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét